Khi đầu tư bất động sản thì những khái niệm như: Đất nền là gì, đất nền dự án là gì cần được nắm rõ. Ngoài ra còn có những lưu ý khi mua đất nền mà thông thường là đất nền dự án

1. Đất nền là gì?

Đất nền là những nền đất gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu.

dat-nen-la-gi
Hình ảnh đất nền

2. Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những nền đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu. giống như hình bên dưới

dat-nen-du-an-la-gi-nhung-luu-y-khi-mua-dat-nen
Hình ảnh đất nền dự án

3. Những lưu ý khi mua đất nền dự án

Khi muốn mua đất nền dự án thì việc hiểu đất nền dự án là gì thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải lưu ý tới những chi tiết khác, cụ thể như sau:

3.1. Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi muốn mua đất nền của một dự án nào đó. Nếu chủ đầu tư có thành tích tốt, có trách nhiệm thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn.

Nhận đặt chỗ và tư vấn dự án

Không nên thấy giá rẻ mà tới mua vì có thể kéo theo những khó khăn về sau này như: dự án đang chết, không khả thi. Ngay cả khi nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc thì cũng nên tìm hiểu kĩ để tránh thiệt hại cho bản thân.

3.2. Không nên mua đất sổ chung

Đất có sổ chung ( đồng sở hữu) là GCNQSD Đất và các tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp. Được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung ( lớn hơn hai chủ sở hữu mà không phải là vợ chồng hay con của chủ sở hữu). Đối với tình trạng pháp lý này mọi vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….cần có sự đồng ý của các bên sở hữu.

Như vậy đất có sổ chung sẽ rất dễ dẫn tới tranh chấp trong tương lai, thậm chí gần như không thể giải quyết được. Chẳng hạn bạn sẽ không thể tách sổ do diện tích chia nhỏ không đủ như pháp luật quy định hoặc người chịu thỏa thuận, người thì không. Có một số trường hợp còn không thể xác định vị trí đất nền khi mua đất sổ chung nữa.

3.3. Giấy tờ rõ ràng

Dù là trong bất cứ giao dịch nào thì việc giấy tờ rõ ràng là vô cùng quan trọng, điều này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi cho người mua mà ngay cả khi có tranh chấp xảy ra thì cũng có căn cứ để giải quyết. Vì thế khi mua đất nền hãy yêu cầu bên bán đưa ra những giấy tờ cần thiết về vị trí dự án, giá trị lô dất, năng lực chủ đầu tư, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai, thủ tục pháp lý…

3.4. Hồ sơ pháp lý

Về pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản sau:
– Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng.
– Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù).
– Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
– Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
– Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.
Bên cạnh đó, bạn cũng phải kiểm tra khả năng tài chính của chủ đầu tư, dự án đã được tiến hành như thế nào, tiến độ bàn giao có đúng cam kết của chủ đầu tư hay không, nhất là những dự án đã được chủ đầu tư làm trước đó.
Sau khi kiểm tra tính pháp lý chắc chắn, mới nên xét đết các khía cạnh khác như: sổ đỏ, giá cả, hướng vị trí…để quyết định có nên mua hay không

Như vậy, dù đầu tư đất nền hay đất nền dự án thì cũng cần nắm rõ nhưng thông tin về nền đất mà mình muốn mua. Chúc bạn luôn mua được những nền đất ưng ý nhé

Nhận đặt chỗ và tư vấn dự án